*Update 4/2017 เพิ่มกระดาษ Seikai, Canson academy, Baohong
 
สวัสดีค่ะ หลังจากดองบล็อกมานานเพราะยุ่งกับฝึกงานปีสุดท้าย ก็เลยคิดว่า ตอนนี้ก็ว่างๆขึ้นมาหน่อยเเล้วเลยรื้อคลังเเสงช่วงสองปีที่ผ่านมาดู ปรากฎว่ามีกระดาษมากมาหลายชนิดจนน่าจะมารีวิวกระดาษสีน้ำที่มีในคลังเเสงซะหน่อยดีกว่า 
 
ช่วง 2 ปีสุดท้ายของชีวิตนิสิตที่ผ่านมานี้ มีทั้งเรียนเเละฝึกงานตจว.บ่อยๆ ตั้งเเต่ 4 วัน ยัน 2 อาทิตย์ ยิ่งไปฝึกงานในฟาร์มนี่ออกไปไหนก็ไม่ค่อยได้(เดี๋ยวมีบัญหา biosecurity) ถ้าลืมกระดาษวาดรูปขึ้นมาก็ต้องรีบหาซื้อซะตั้งเเต่ก่อนขึ้นรถ เเล้วจขบ.ก็ลืมบ่อยซะด้วยสิ 555 เเถมส่วนใหญ่พอฝึกงานเสร็จก็ออกตะลอนกิน มีตังค์เหลือไปซื้อกระดาษดีๆซะที่ไหนundecided เอนทรี่นี้ก็จะรีวิวกระดาษที่ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าซะส่วนมากก็เเล้วกัน 
 
เอาล่ะ จะมาพูดถึงกระดาษที่ไม่เหมาะสมกับงานสีน้ำกันก่อน ตั้งเเต่เด็กมา เวลาเรียนศิลปะ ครูมักสอนว่า "กระดาษร้อยปอนด์เอาไว้ระบายสีน้ำ กระดาษ 80 ปอนด์เอาไว้วาดเส้นเเรงเงา..." ก็เลยมักติดว่ากระดาษร้อยปอนด์เอาไว้วาดสีน้ำ ทั้งๆที่จริงๆเเล้วกระดาษวาดสีน้ำก็ไม่ได้มีเเต่ร้อยปอนด์เสมอไป เเละกระดาษร้อยปอนด์ก็ไม่ได้วาดสีน้ำได้ทุกอันนะฮับ วันนี้เลยจะมานำเสนอกระดาษที่เคยใช้มาตั้งเเต่สมัยเริ่มเล่นสีน้ำเเบบจริงๆจังๆ
 
1. Masterart ??? ~200 grams 
 
 
 
 
กระดาษมาสเตอร์อาร์ตรุ่นอะไรก็ไม่รู้ texture หยาบได้ใจดูน่าใช้ระบายสีน้ำมาก คาดว่าคงมีคนต้องเคยซื้อผิดเอาไปใช้วาดสีน้ำเเน่ๆ เเต่กระดาษอันนี้คงเหมาะกับสื่อประเภทอื่นมากกว่าสีน้ำ เพราะลงสีเเล้วสีจมทันที ไม่มีฟุ้ง ไม่มีโอกาสให้เเก้เลย เเห้งเเล้วสีตุ่นๆอีก cry  เนื่องจากใช้ยากจัด อาจทำให้มือใหม่ท้อใจเลิกวาดสีน้ำไปเลยก็ได้ เลยมีรูปตัวอย่างเเค่รูปเดียว พลาดล่ะ
 
 
2. Favini ~200 grams
 

  
 
สมัยวาดสีน้ำใหม่ๆ ก็เคยซื้อผิดมาเหมือนกับอันข้างบน เเละคุณสมบัติก็คล้ายกันอีกด้วย คือสีจม ไม่ฟุ้ง เเละซีด ใช้ยากสุดๆ เลยทำให้เรียนรู้ได้ว่า กระดาษร้อยปอนด์ไม่ใช่กระดาษวาดสีน้ำซะทุกชนิดนะจ๊ะ
 
ขายเป็นแผ่นใหญ่แผ่นละ 22 บาทจ้า เมื่อก่อนมีขายที่พารากอน เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่ายังมีอีกมั้ย ลองเอามาวาดเส้นลงหมึกก็ออกมาโอเคไม่เลว
อนึ่ง...Favini ก็มีตัวที่เป็นกระดาษสีน้ำอยู่อีกรุ่นนึงนะ หาได้ที่สมใจ ไว้ว่างๆจะสอยมาลอง
 
 
3. กระดาษการ์ดสำหรับการพิมพ์ 185 Grams 
 
 
          
 
 
หรือที่เรียกว่ากระดาษทำปกนั่นเอง สารภาพว่าเป็นกระดาษชนิดเเรกที่เริ่มใช้ตอนหัดวาดสีน้ำ(ก็ตอนนั้นยังไม่รู้จักกระดาษสีน้ำนี่) ผิวเรียบมาก ใช้น้ำเยอะไม่ได้เพราะไม่อุ้มน้ำเลย เวลาระบายรู้สึกเหมือนสีเคลือบอยู่บนผิวๆของกระดาษมากกว่า สีค่อนข้างจม ไม่ต้องหวังเรื่องฟุ้ง สมัยที่ใช้เวลาวาดก็ไม่ได้รู้สึกเเย่นะ เเต่ถ้าจะให้กลับไปใช้คงไม่เอาเเล้ว
 
หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป เป็นห่อขนาด A4 ห่อละ 50 เเผ่น ราคา 65-85 บาท/ห่อ  
 
 
ต่อไปจะเริ่มกระดาษสีน้ำจริงๆจังๆซะทีล่ะ laughing ส่วนใหญ่เวลาวาดสีน้ำเเนะนำให้ใช้กระดาษหนา 300 เเกรมขึ้นไป เพื่อไม่ให้กระดาษโป่ง พอง หรือบิดงอเวลาใช้น้ำเยอะๆ เเต่เนื่องจากเราไม่ค่อยได้ใช้เทคนิคเปียกบนเปียกซักเท่าไหร่ เเล้วส่วนใหญ่ก็ทำงานเล็ก ขนาดไม่เกิน A5 ก็เลยมักใช้กระดาษ 100 ปอนด์ (190 แกรม)นี่เเหละ ซะเป็นส่วนมาก
 
1. Clairefontaine 190 grams
 
 
        
 
เป็นกระดาษสีน้ำอันเเรกที่ใช้ ลายออกเป็นลายขวางๆ ค่อนข้างเรียบ เเต่ไม่ค่อยอุ้มน้ำ ใช้น้ำเยอะหรือซ้ำที่เดิมบ่อยๆกระดาษจะเป็นขุยๆออกมา ถ้าเเกรมมากกว่านี้อาจจะลดปัญหาในส่วนนี้ได้ เทคนิคเปียกบนเปียกนี่ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร เเล้วก็ตอนเเรกที่ลงสีมันจะเหมือนมีอะไรเคลือบผิวกระดาษอยู่ เเต่พอระบายๆไปมันก็หายไปเองซะงั้น undecided
 
เมื่อก่อนซื้อที่พารากอน เป็นเเผ่นใหญ่ราคา 25 บาท เเต่เดี๋ยวนี้ไปหาไม่มีเเล้วเเฮะ
 
 
2. Campap 200 grams
 
 
 
texture สวย เป็นเเบบเรียบ อุ้มน้ำได้มากกว่า clairefontaine เลยเล่นเทคนิคเปียกบนเปียกได้มากกว่า ฟุ้งดีกว่า เนื้อกระดาษสีขาวออกนวลๆ ใช้เเล้วชอบ ดีงามมากๆ
 
เมื่อก่อนซื้อเป็นเเผ่นใหญ่ที่พารากอน ราคา~20 บาท เเต่เดี๋ยวนี้ไม่มีเเล้ว เห็นเเต่เเบบเป็นเล่ม 300 เเกรม จำราคาไม่ได้
 
 
3. Masterart Renaissant เเบบหยาบ 200 grams (ในรูปเขียนผิด)
 
  
 
 
อันนี้เป็น Masterart สำหรับวาดสีน้ำเเน่ๆ texture หยาบ ใช้เทคนิคเปียกบนเปียกได้ดีพอสมควร เเต่พอเเห้งเเล้วสีจะซีดไปเยอะ (ที่เห็นสดๆนั่นก็ photoshop ทั้งนั้น undecided) เหมาะสำหรับการผึกวาดหรืองานที่เน้นปริมาณ
 
มาในรูปเเบบสมุดพกสะดวก เล่มนึงก็ 15-20เเผ่น ราคาสบายกระเป๋า (มีตั้งเเต่ 40 บาทยัน 100 up เเล้วเเต่ขนาด) หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป
 
 
4. Masterart Renaissant master series เเบบเรียบ 200 grams
 
 
 
 
 
  
 
คุณสมบัติไม่ค่อยเเตกต่างจากเเบบหยาบข้างบนเท่าไหร่ กระดาษดูหนาอยู่นะ เเต่ลงสีเเล้วก็บิดเหมือนเดิม พอลงสีเเล้วสีค่อนข้างจมอย่างรวดเร็ว เเทบจะไม่มีเวลาให้เกลี่ยเลย (เเต่ยังใช้น้ำกระทุ้งๆออกได้ มีรอยเหลือบ้างเล็กๆ) เเห้งเเล้วสีซีดลงไปเยอะเหมือนกัน (ที่เห็นสดๆนี่ก็พลัง photoshop อีกเเล้ว 555) เวลา scan เเล้วออกมาไม่ค่อยเห็น texture เท่าไหร่ วาดการ์ตูนเเล้วออกมาดูดี ใช้ฝึกวาดหรือวาดการ์ตูนปริมาณมากๆคงพอโอเค ยังไม่เคยลองใช้กระดาษนี้วาดภาพเหมือน
 
หาซื้อได้ที่ B2S, Paragon ที่เราซื้อเป็นเล่มขนาด A4 15 แผ่น ซื้อตอนลดมัน 58 บาท เเต่ราคาจริงน่าจะอยู่ที่ 60-65 บาท เเละมีเเบบเล่มขนาด A3 ด้วย ค่อนข้างหายากกว่าเล่มฟ้าด้านบน
 
 
5. Seikai 300 grams
 
 
 
 
 
เกรดนักเรียน มีให้เลือกเเบบเดียวคือผิวหยาบ ซึ่งหยาบมากกกก ผิวกระดาษสีขาว มี texture ทั้ง 2 ด้าน เลือกใช้ด้านไหนก็ได้ อุ้มน้ำได้ดี เล่นน้ำเยอะได้ การกระจายตัวของสีเวลาลงเปียกบนเปียกทำได้ค่อนข้างดี เเต่ต้องมือไวใจเร็วนิดนึง ไม่งั้นมีด่างเหมือนกัน แห้งเเล้วสีเฟดลงนิดหน่อย
 
เเต่ด้วยความที่มันผิวหยาบมากกกกกกกกกกกก เลยลงอะไรจุกจิกรายละเอียดเยอะไม่ค่อยดี ถ้าเป็นงาน scale ใหญ่ๆอาจไม่มีปัญหา พอทำขนาด postcard เลยรู้สึกว่า texture มันกวนใจ 555 ยิ่งพอเวลาร่างด้วยดินสอเเล้วลบมันจะลบออกไม่หมด เพราะมีบางส่วนติดอยู่ในร่องของ texture เเล้วยางลบลงไปไม่ถึง
 
มีขายเป็นแผ่นใหญ่ เเผ่นละ 60 บาท ซื้อที่ร้านสมใจ คุณภาพเกินราคามาก สำหรับคนงบน้อยเเต่อยากใช้กระดาษ 300 แกรม เเนะนำให้ใช้ถ้าเบื่อเเคนสันเล่มดำ  
 
 
6. Bockingford cold press 300 grams
 
 
 
 
 
 
เป็นเกรดนักเรียน cold press (กึ่งหยาบ) ก็จริงเเต่รู้สึกจะหยาบกว่าเเบบหยาบของอีกหลายๆยี่ห้อซะอีก(ถ้าเป็นเเบบหยาบก็จะหยาบยิ่งขึ้นไปอีก) มี texture ทั้งสองด้าน จะเลือกใช้ด้านไหนก็ได้ เหมือนกัน
 
ลงเปียกบนเปียกได้ดีกระดาษอุ้มน้ำได้เยอะอยู่ เเต่ลงเปียกบนเเห้งเเบบคมๆได้สวยมว้าก สีไม่ค่อย fade เท่าไหร่ ลงรายละเอียดจุกจิกมากๆไม่ค่อยจะได้เพราะมันหยาบมาก เเห้งเเล้วยังเห็นลาย texture อยู่ เหมาะสำหรับภาพที่ต้องการจะโชว์ texture
 
มีขายเป็นเเผ่นที่ร้านสมใจ ราคาเเผ่นละ 110 บาท (เพิ่มเงินอีกนิดจะได้ saunder waterford ที่เป็นเกรดศิลปินของค่ายนี้เเล้วนะเนี่ย)
 
 
7. Awagami Bamboo paper  250 grams