Summary artwork 2014 (โหลดโหด)

posted on 24 Dec 2014 15:22 by zhaozilong in ArtS directory Cartoon, Lifestyle
เเละเเล้ว ก็มาถึงช่วงนี้ของปีอีกครั้งที่จะมาสรุปรวมว่าเราทำอะไรกันไปบ้าง อย่างเคย....ยินดีต้อนรับสู่ summary artwork 2014 ของ zhaoliaoyuan นะฮ้าบบบบบ
 
เริ่มกันเลย
 
 
 
ภาพรวม
ปีนี้เป็นปีที่กระจัดกระจายมาก เฉลี่ยให้ทุกเรื่องอย่างเท่าเทียม ทั้ง TLM / Ke-yuan/ Chronicle / ตุลาการฯ/ เจ้าเมืองอันซื่อ แถมยังมีที่ว่างให้หลิวอีี้กับลุงเน็ดอีกเเนะ
 
January
 
 
หลิวอี้ เมื่ออยากเอาออกริสมัย ม.2 มาวาดใหม่ ลองกระดาษใหม่ ลองคู่สีใหม่ (สรุปรูปนี้เป็นรูปทดลองนั่นเอง - -" ออกมาก็ดูเเปลกๆอ่านะ) มี step ด้วย วิจารณ์ตัวเองไว้เสร็จสรรพ อยู่ที่นี่ <<คลิกสิ>>
 
 
เค่อฉิน สมัยยังละอ่อนเป็นเด็กเก็บสมุนไพรในหน่วยเเพทย์ เป็นเค่อฉินที่รักสงบเเละ under dog โดนรุ่นพี่กดขี่กลั่นเเกล้งอยู่เป็นประจำ อันนี้หยิบกระดาษผิด ไปหยิบเอาร้อยปอนด์วาดเส้นมาโดยบังเอิญ เลยออกมาเเน้าอย่างที่เห็น สีจมไว้วิ่งไม่มีฟุ้งเอาซะเลย ดูดีขึ้นเล็กน้อยเพราะจุดกระจาย - -
 
 
FEBRUARY
 
 
ปกนิยาย?ตุลาการฯ  ตอนเเรกว่าจะเอามาทำเป็นปกอยู่หรอก เเต่ไม่รู้จะเอาชื่อเรื่องไปไว้ไหนนี่สิ - - เป็นเรื่องของตุลาการกับเด็กหนุ่มที่เพื่อนสนิทของเขาถูกใส่ร้ายป้ายสีข้อหากบฏ เขาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเพื่อน
 
มาเเนว triads อีกเเล้ว รูปนี้ได้ลองอะไรดิบๆเยอะ สนุกดี ชอบ มี step ด้วยนะ <<คลิกสิ>>
 
 
 
เอี้ยนเหมินกับลูกสาว อันนี้เป็นรูปรำลึกความหลัง(อีกเเล้ว) ถึงนิยายที่ตัวเองเเต่งตั้งเเต่สมัย ม.3-ม.6 ลงเด็กดี ยังไม่จบ เเต่เลิกเเต่งไปตอนสอบเอ็นท์ พระเอกมีความสามารถในการเดินทางข้ามเวลาไปยังอนาคต เเละไปไข่ทิ้งไว้ เมื่อสภาผู้คุมเวลาจับได้จึงถูกเนรเทศกลับ จน 8 ปีต่อมาจึงได้มีโอกาสกลับมาเจอกัน คิดตอนจบไว้เเล้วล่ะ กำลังพยายามเเต่งให้จบอยู่ เป็นนิยายเรื่องเดียวที่เเต่งได้ทะลุ 150 หน้า
 
ไม่ค่อยได้ใช้โทนฟ้าเเบบนี้ เเต่กระดาษ monval มันดีจริงอะไรจริง ลงสีเเล้วควบคุมง่ายดี เเก้งานง่ายด้วยถ้าลงผิด เเต่เสียอย่างคือเเพง - - 
 
 
 
เอี้ยนเหมินกับหลิว ยังคงอยู่ในโหมดรำลึกความหลังกับนิยาย พระเอกกับนางรองที่เคมีเข้ากันมากกว่านางเอกซะอีก นางรองเป็นสาวเลือดนักรบโดยกำเนิด อยากเป็นทหารเเต่ทางการไม่รับผู้หญิง จึงตกลงทำสัญญาเป็นภรรยาปลอมๆของพระเอกซึ่งเป็นเเม่ทัพเพื่อจะได้ติดตามพระเอกไปออกศึกด้วย (เอ่อ พระเอกนี่ค่อนข้างเเพ้ทางนางรองนะ เพราะคนรักของนางรองคือพี่ชายของนางเอก - - ซะงั้น)
 
หยิบกระดาษผิดอีกเเล้ว เอากระดาษวาดเส้นมาลงสี ก็เลยเกิดอาการสีจมขึ้นอีก
 
 
 
เอี้ยนเหมินกับหลิว(อีก) คราวนี้เป็นรูปของสองคนข้างบนสมัยวัยรุ่นบ้าง นางรองผิดหวังกับราชสำนัก จึงหันมาทำงานให้กับสภาผู้คุมเวลา เเละถูกส่งข้ามมายังอนาคตปี 2010 เพื่อทำภารกิจ ได้มาเจอกับพระเอกที่ข้ามเวลามาอย่างผิดกฎหมาย มีเหตุต้องให้ช่วยเหลือกันเลยกลายเป็นคู่กัดกันตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา ชื่อเรื่องว่า "ลำนำวิบัติ อาณาจักรเหนือพิภพ" ไปหาอ่านได้ในเด็กดี
 
หยิบกระดาษผิดอีกเเล้ว วาดคู่นี้ทีไรเป็นอาถรรพ์หรือไงนะ(อาถรรพ์จากนางเอกล่ะมั้ง ดันเอาพระเอกมาคู่กับนางรองนี่ - -") BG สีนี้สวยดีเหมือนกัน ไม่ค่อยได้เล่นสีโทนนี้เท่าไหร่
 
 
เค่อฉินสมัยวัยรุ่น โตขึ้นมาจากรูปเดือนมกราหน่อย สมัยที่เป็นเสนาธิการฝึกหัดเเละเด็กรับใช้ในหน่วยเเพทย์ที่ไม่ค่อยมีใครเห็นหัว ถูกเลี้ยงมาเพื่อให้เป็นเสนาธิการคู่ใจของนายกองกู่เหรินจี เเต่กลับถูกอีกฝ่ายเมินเฉย เตือนอะไรก็ไม่เคยฟัง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ชีวิตขิงทั้งสองต้องเปลี่ยนเเปลงไปตลอดกาล
 
เปลี่ยนกระดาษเป็นกระดาษสีน้ำของมาสเตอร์อาร์ต มันก็พอโอเคอยู่นะ เเต่เเห้งเเล้วสีเฟดเป็นบ้า ที่สดๆนั่นก็เพราะพลัง photoshop เเท้ๆ
 
MARCH
 
 
ฮั่นเฉียว จาก Ke-yuaN หมอผีฝ่ายมืดในอดีตเคยเป็นคู่ปรับกับสกุลหวงของหวงเว่ยเทียน ถึงขั้นลักพาตัวเว่ยเทียนน้อยไป สกุลหวงได้ใช้อำนาจอิทธิพลจับตัวเขามาได้เเละถูกทำลายวิชาอาคม เเต่เว่ยเทียนได้ช่วยเหลือเขาไว้ตอนที่ตกที่นั่งลำบากพอดี เลยยอมละทิ้งความเเค้นในอดีต ปัจจุบันเป็นนักเเต่งนิยายเเละวาดรูปประกอบนิยายสยองขวัญ อาศัยอยู่ในบ้านผีสิง เมื่อเว่ยเทียถูกไล่ล่าจึงไปขออาศัยหลบซ่อนอยู่กับเขา
 
เเดงๆฟ้าๆ ชอบโทนนี้จัง~
 
 
เว่ยเทียนน้อย หวงเว่ยเทียนสมัยเด็ก เกิดในตระกูลหวงซึ่งเป็นตระกูลนักปราบผีชื่อดัง ยังเด็กอยู่ วิชายังไม่เเข็ง เเต่มีเเววว่าจะสวยมาตั้งเเต่เด็กเลยนี่ 
 
เป็นรูปที่วาดตอนช่วงสอบพอดี ไม่ค่อยมีสมาธิ เลยออกมารู้สึกไม่ค่อยได้ดั่งใจยังไงก็ไม่รู้
 
 
APRIL
 
 
CAGE! ฮั่นเฉียวสมัยหนุ่มที่สูญเสียภรรยาเเละลูกสาวไปเพราะการกวาดล้างหมอผีฝ่ายมืดของสกุลหวง เลยลักพาตัวเว่ยเทียนน้อยมาขังไว้เพื่อเเก้เเค้น ทำให้เขาได้มีโอกาสรู้จักกับเว่ยเทียน
 
ปกติไม่ค่อยได้ใช้สีม่วง เเต่ตานี่ใส่สูทสีม่วงก็ดีไม่เลว ดีที่เเต่งงานมีลูกเเล้ว ไม่งั้นคงได้สงสัยว่าเป็นชาวสีม่วงรึเปล่า เดือนนี้มัวเเต่ไปค่ายสพช. กลับมาก็เตรียมตัวสอบใบประกอบฯอีก เลยไม่ค่อยได้วาดอะไร
 
 
MAY
 
 
EDDARD STARK ไปนั่งเรียน photoshop เเทนเเม่ เบื่อมาก เค้าสอนช้าอ่ะ(บังเอิญใน class มีเเต่ผู้สูงอายุ) เลยได้รูปนี้มาเเทนโดยไม่ได้ตั้งใจ เป็น speed paint บัลลังก็วาดเบี้ยว+ลืมนกอีกตั่งหาก เป็นบัลลังก์ที่ปราบเซียนจริงๆ  ชอบนะอีตาคนนี้ อันที่จริงชอบตั้งเเต่ตอนที่เเสดงเป็นโบโรเมียร์เเล้ว (เเต่ก็ตายสยองทั้งสองบทเลยอ่ะ - -;)
 
เพราะมัวเเต่อ่านหนังสือเตรียมสอบใบประกอบฯ เดือนนี้เลยมีเเค่งานเดียวเองอ่ะ
 
JUNE
 
 
ซุนเฉียง ตัวเอกเเห่ง TLM3 ที่ชีวิตค่อนข้างรันทด นานๆทีถึงจะได้วาดเฮียเเกเเบบชุดสบายๆมั่ง
 
เอารูปที่เคยวาดสมัยทำห้องเชียร์ปี 4 มาลองลงสีเเบบ speed paint โดยใช้ SAI ดู กะว่าจะทำเล่นๆ ลอง texture เเต่ไปๆมาๆเสียเวลาเลือก texture เกือบชั่วโมง555 ได้ลองใช้คู่สีเเบบ double complemantary ด้วย
 
 
 
รูปรวม SD ด่านฉวนโจว  รวมเจ้าหน้าที่ในด่านฉวนโจวชุดที่1 อยากลองทำอะไรสดใสดูมั่ง ต้นเเรงบันดาลใจมาจากรูปชาวใต้ฮาเฮเมื่อปีที่เเล้ว ต่อๆไปคงมีก๊วนอื่นออกมาอีก
 
 
JULY
 
 
อินเหลียง ใต้เท้าเเห่งด่านไป๋เหมิน ผู้มีชีวิตต้องสาปให้ต้องปกปักรักษาด่านจากอสุรกายชั่วนิรันดร์(จนกว่าจะหาใครมาสืบทอดตำเเหน่งได้) เป็นตัวละครที่สร้างคาร์เเร็กเตอร์ออกมาเเล้วคล้ายเค่อฉินชะมัด (น่าเสียดายที่อยู่คนละจักรวาลกัน ไม่งั้นน่าเอามาเจอกันซักที) เเต่ชีวิตอินเหลียงค่อนข้างเสถียรกว่าเค่อฉิน+อกหักรักคุดมากกว่า เเละเเม้เข้าสู่ยุคปัจจุบันก็ยังคงเป็นทหารอยู่เช่นเดิม
 
ไม่ค่อยได้ใช้สีโทนนี้เลยเเฮะ เนื่องจากเฮียเปลี่ยนทรงผมบ่อย เลยลองวาดผมเปียดู(อยากลองวาดเปีย ไม่เคยวาดอ่า) ได้เปียที่อวบอ้วนยังกะงู ถูกใจชะมัด
 
 
ท่าเสนาฯ ยิ่นซวน เป็นอีกเรื่องท่ีมีพล็อตไว้ในหัว เเต่ยังไม่ได้ลองเขียนออกมา ลองวาดดูก่อนเอาไว้เป็นกำลังใจ นานๆทีจะได้มีเรื่องที่ตัวเอกเป็นขุนนางพลเรือนมั่ง
 
กลับมาใช้สีโทน Triads เเดง-ฟ้า-เหลือง อีกเเล้ว ไม่รู้เป็นอะไรชอบใช้โทนนี้จัง
 
 
AUGUST
 
 
ท่านเสนาบดียิ่นซวนอีกเเล้ว เปิดเทอมเเล้ว!!! รูปนี้วาดตอนไปฝึกงานค้างที่ฟาร์มไก่ 2 อาทิตย์ ได้ลองใช้สีโทนอ่อนๆนุ่มๆ ไม่ตัดกันเเบบที่ชอบใช้ปกติดูบ้าง ออกมาดูโอเคเลย
 
งานฟาร์มไก่ค่อนข้างผลาญ HP เดือนนี่เลยได้วาดเเค่รูปเดียว
 
 
เจ้าเมืองอันซื่่อ รูปเก่าตั้งเเต่สมัยปี 5 เพิ่งรื้อเจอเลยได้เอามาปรับ เป็นเจ้าเมืองที่ซวยที่สุดในสามโลก เดิมทีสอบเข้ารับราชการได้ เเต่โดนขุนนางชั่วเเอบเอาตำเเหน่งที่ควรจะได้ไปให้ลูกคนมีอิทธิพล เเละเฉดหัวเขาให้ไปเป็นเจ้าเมืองชายเเดนเมืองหนึ่ง (ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองทหาร รบกันทุกวัน ไม่ต้องการขุนนางพลเรือน) เพื่อให้ไปตายๆซะ มิหนำซ้ำพอไปถึงเเม่ทัพประจำเมืองก็เป็นโรคเเพ้คมอาวุธตายพอดี อันซื่อที่น่าสงสารจึงต้องทำทุกอย่าง เเต่คนมันดวงเเข็งทำยังไงได้ เขาจึงยังสามารถอยู่รอดในตำเเหน่งเจ้าเมืองนั้นมาได้
 
โทนนี้ก็ชอบนะ ดูคลาสสิกดี
 
 
SEPTEMBER
 
 
เจ้าเมืองอันซื่อผู้โชคร้าย(อีกรอบ) มุมนี้ไม่ค่อยได้วาด เเถมช่วงนั้นชักติดโทนสีอย่างนี้เเล้วสิ ดูมันเก่าๆขลังๆดี
 
 
 
Under the tree เอารูปเก่าสมัยทำห้องเชียร์มา speed paint ด้วย SAI อีกเเล้ว พยายามจะหัดใช้ SAI ให้เป็นอยู่ ลงสีใน SAI เเต่ไปปรับเเสงใน photoshop
 
นานๆทีได้วาดเด็กโลลิมาเป็นกระสายบ้าง น่าเอาไปทำการ์ดเนอะ
 
 
OCTOBER
 
 
อินเหลียง เนื่องจากใต้เท้าด่านไป๋หมินเเกมีอายุมากว่า 2000 ปี เลยมีทั้งชุดโบราณเเละชุดปัจจุบัน เฮียทำงาน 10 ปีพัก 1 ปี ซึ่งเวลาส่วนใหญ่ก็ไปเที่ยวอ่ะเเหละ
 
ลองลงสีเเบบคุมโทนดูบ้าง ไม่ได้ลงมานานเเล้ว ได้ลองใช้สีคู้ เหลือง-ฟ้า-ส้ม ด้วย สนุกดีจริงๆ (ชอบนักนะ ไอ้เรื่องใช้สีตัดกันเนี่ย)
 
 
 
อินเหลียง สมัยเก่ากว่ารูปบนสัก 50-60 ปี ถ้าเทียบกับเมืองจีนก็คงเป็นยุคราชวงศ์ชิงตอนปลายมากกกกๆ ปกติไม่ค่อยได้วาดผู้ชายผมสั้น ไม่ค่อยถนัดเเฮะ ยิ่งเป็นอินเหลียงเลยยิ่งดูเเปลก เเต่ตามเนื้อเรื่องเเล้วมันเป็นช่วงที่อินเหลียง weak ที่สุดก็ช่วยไม่ได้นี่หว่า 
 
 
 
หยวนฉีกับโทโมโกะ คู่นี้สมัยวัยรุ่ย ยังคงเป็นคู่เเท้ปาฏิหาริย์ที่รักกันมาตั้งเเต่ชาติปางก่อนเช่นเดิม ชอบหยวนฉีตอนหนุ่มๆนะ ตอนที่ยังเป็นคนธรรมดาไม่รู้เรื่องราวเหนือธรรมชาติอะไร ยังยิ้มได้อย่างไร้เดียวสาไม่มีอะไรต้องกังวล ไม่เคยวาดคู่นี้สมัยวัยรุ่นเลย เลยลองวาดดูซักครั้ง ผู้หญิงนี่วาดยากชะมัดเลยเเฮะ
 
 
 
หยวนฉี รูปเก่ามาก ที่เกิดจากการหยิบกระดาษผิด เอากระดาษวาดเส้นมาลงหมึกจีน เลยเกิดเป็นรอยด่างดวงจุดกระจายน่าเกลียดเชียว เลยยัดใส่ลิ้นชักโต๊ะศูนย์ฝึกไว้ตั้งเเต่ปี 5 พอย้ายออกจากหอก็เอากลับมาด้วย เหตุเพราะเสียดายลายเส้น วันดีคืนดีเอามานั่งดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง เลยตัดสินใจลงโคปิดทับ ออกมาเป็นเช่นนี้ ยังคงมีรอบด่างจุดกระจายให้เห็นประปราย
 
NOVEMBER
 
 
เจ้าเมืองอันซื่อ สมัยยังละอ่อน เป็นเเค่บัณฑิตอันซื่อที่กำลังจะเดินทางไปรับตำเเหน่งเจ้าเมืองชายเเดน โดยไม่สำเหนียกเเม้เเต่น้อยว่าขุนนางชั่วในกรมขุนนางกำลังส่งมันไปตาย เเต่คนมันดวงเเข็งซะอย่างจะทำยังไงได้
 
ไปเห็นโทนสีเเบบนี้ใน artbook จีนเล่มหนึึ่งเเล้วติดใจ เลยลองเอาโทน น้ำตาล-เหลือง-เเดง เเบบนี้มาลองใช้ดูบ้าง เเต่ยังไม่ค่อยประสปความสำเร็จเท่าไหร่ ยังดูกลืนกันไปนิด
 
 
DECEMBER
 
 
หยวนฉีกับโทโมโกะ เวอร์ชั่นปัจจุบัน คงไม่ต้องพูดอะไรมากมายเเล้วสำหรับคู่นี้ อยากลองใช้โทนฟ้าเขียวดูบ้างไม่ได้ใช้โทนนี้มานานเเล้ว เเต่รู้สึกว่ามันเข้ากับหยวนฉีดี BG มันโล่งเลยด้นสด ได้เป็นตารางหมากรุกมาซะงั้น
 
 
 
อินเหลียง เป็นอินเหลียงสมัยวัยรุ่นที่ยังไม่ได้รับตำเเหน่งนายด่านไป๋เหมิน เป็นเด็กหนุ่มอายุ 17 ช่วยทางบ้านที่เป็นโรงน้ำชาทำงาน เเต่่ริอ่านจะไปเด็ดดอกฟ้าตระกูลบัณฑิต เลยถูกกีดกันมากมายเเต่ก็พยายามโดยตลอด ชายหญิงทั้งคู่รักกันอย่างบริสุทธิ์ใจ เเละความรักอย่างไม่มีเงื่อนไขของอินเหลียงนี่เองทำให้ชะตาชีวิตเขาต้องพลิกผัน จำใจต้องพลัดพรากจากนางไปตลอดชีวิต
 
รู้สึกสีเขียวมันเข้ากับอินเหลียงสมัยที่ยังสดใสจริงๆ
 
 
หมดเเล้วของปีนี้ เมื่อยมาก เหนื่อยมาก ยังไงก็สวัสดีปีใหม่ทุกคนก็เเล้วกันนะฮ้าบบบบ
 
 

Comment

Comment:

Tweet