[How to+STEPสีน้ำ เฟลๆ] OC: THE FATE

posted on 16 Feb 2014 19:02 by zhaozilong in ArtS directory Cartoon, Lifestyle

มาถึงอีกครั้งกับ how to แบบเฟลๆ ตามประสาคนใช้สีน้ำแบบงูๆปลาๆเเละชอบลองนู่นลองนี่ไปเรื่อย

 

ช่วงที่เก็บ step รูปนี้ จขบ.ไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหออยู่ ณ ศูนย์ฝึกของคณะที่จังหวัด นครปฐม ซึ่งถ้าไม่ใกล้ช่วงสอบหรือต้องปั่นรายงานอะไรทำนองเนี้ยตอนเย็นๆเหล่าเด็กหอก็จะว่าง หลายคนก็ไปเล่นกีฬา หลายคนก็ไปเหล่ทหาร(รั้วติดกันคือค่ายทหารค่ะ) หลายคนก็อ่านหนังสือ หลายคนก็นอน(จขบ.เองล่ะ555)

 

จู่ๆวันหนึ่งนอนไปนอนมา ก็นึกถึงนิยายที่เคยเเต่งเเต่ไม่ได้เ้อาไปลงที่ไหน(อีกเเล้วเรอะ!) ขึ้นมา นึกได้ว่ายังไม่มีปกเลยนี่หว่า ตอนที่เเต่งเรื่องนั้นไปฝึกงานอยู่ฟาร์มวัว 1 เดือนสมัยปี 2 มัวเเต่เลยเกม tricxtor(ไม่ได้เขียนอย่างนี้หรอก มั่ว) เลยไม่ได้วาดปกซะที ไหนๆก็ไหนๆเเล้วลองวาดเลยละกัน

 

เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่เพื่อนถูกใส่ร้ายวา่เป็นกบฏเเละทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเพื่อน จนได้ไปเจอกับตุลาการที่มีความหลังฝังใจท่านหนึ่ง...

 

 

ยังไม่ได้ลงสี ตอนเเรกอยากได้ texture แบบเรียบๆเเต่ไม่มีกระดาษเเบบ cold press ติดตัวไปเลย มีเเต่กระดาษหยาบ จะออกไปหากระดาษข้างนอกรึก็ลำบากไม่มีใครไปส่ง เลยคิดง่ายๆว่าใช้ด้านหลังของกระดาษหยาบก็เเล้วกัน เพราะที่ใช้คือ canson fineface แแบบหยาบที่คุ้นมืออยู่เเล้ว (คิดผิดอย่างเเรง555)

  

 

เริ่มลงสีบรรยากาศ อยากใช้โทนที่คุ้นเคยก็คือ triads เเบบ เเดง เหลือง ฟ้า เเต่ที่เห็นยังไม่ได้ลงฟ้า เพราะสีฟ้าจะไปอยู่ที่ตรงอื่นเเทน ลงเปียกบนเปียกเเล้วกระดาษเริ่มพองเพราะไม่ได้ขึงกระดาษ ที่ห้องเเม้เเต่สก็อตเทปก็ไม่มี รู้งี้ตัดใจใช้ barbizon ดีกว่า เพราะอุ้มน้ำได้มากกว่า

 

 

เริ่มจากท่านตุลาการ(เฮียควบหลายตำเเหน่งเเละไม่เคยใส่ชุดตุลาการ เเต่ชอบใส่ชุดเกราะขึ้นนั่งบัลลังก็ศาลเเทน)

ใช้เหลืองกับฟ้าเป็นสีพื้นเเล้วใช้เเดงลงตาม จะได้ไม่ดูมีเเต่เเดงเกินไป

 

 

รู้สึกว่าจืดๆอ่อนๆเกินไป เลยลงซ้ำวิธีเดิมใหม่อีกรอบโดยใช้สีที่เข้มข้นขึ้น ผลปรากฏ เอิ่ม...เข้มเกินไป คราวนี้ไม่เเก้เเระ เดี๋ยวจะเน่ากว่านี้ เริ่มเฟลลลล เป็ดลอยมา 1 ตัว

 

 

เสร็จเเล้วก็ใช้สีเนื้อผสมเหลืองลงเปียกบนเเห้งก่อน... ตอนนี้ก็เริ่มรู้สึกถึงปัญหาเเล้วว่าเวลาลงเปียกบนเเห้งครั้งเเรกจะเกลี่ยสีไม่ค่อยไป เเล้วก็ดูไม่ค่อยซึม หรือพอซึมก็จะซึมเลยเถิดไปเลย ไม่ีรู้เป็นเฉพาะเเค่กระดาษเเผ่นนี้รึเปล่า เิริ่มเซ็ง เป็ดลอยมาอีก 1 ตัว รู้สึกไม่เเน่ใจว่าจะทำงานนี้เสร็จมั้ย เเต่ก็เอาวะ...เน่าก็เน่า เเค่ดราฟใหม่เท่านั้น!!!! 

 

 

เลยกัดฟันฮึดสู้ทำต่อ...เเล้วก็ใช้สีเนื้อ+น้ำตาล+ม่วง เล็กน้อยลงไปเป็นเงา เเล้วก็ทับเงาด้วยสีฟ้าจางๆ

 

 

เติมความเข้มให้กับคิ้ว+หนวดเครา เริ่มลงผม ใช้สีหลายสีหน่อยลงเป็นพื้น ก็เน้นสีจากบรรยากาศอ่ะเเหละ

 

 

ใช้สีดำ-นำตาลเข้มลงเป็นเงาผม ลงเว้นๆให้เหลือสีข้างล่างไว้บ้าง เอาไว้เป็น highlight

 

 

ต่อไปก็เป็นเสื้อ ตอนนั้นเพื่อนชวยคุย เลยไม่ค่อยได้ถ่าย step เเต่ยอมรับล่ะว่าเน่า ด้วยความที่อยากให้เสื้อสีเหลือง เเต่ก็ยังตัดใจจากเสื้อสีฟ้าไม่ได้ ก็เลยออกมาเป็นเหลือง-ฟ้า-เขียวเน่าๆอย่างที่เห็น เฟลลลค่ะ เป็ดลอยมาอีกตัว 555

 

 

เริ่มลงสีตัวนักโทษด้านล่าง ด้วยความที่จิตใต้สำนึกของจขบ.คิดว่า นักโทษโดนทรมานก็จะต้องเจ็บ=มีเลือดออก มีบาดเเผล=สีเเดง เพราะฉะนั้นส่วนนี้เลยใช้โทนสีเเดง (ตรรกะอะไรเนี่ย! = =")

 

 

เพื่อนมาคุยงานเลยวาดไปด้วยคุยงานไปด้วย เลยลืมถ่าย step ซะงั้น เอาเป็นว่า ความจริงนักโทษใส่เสื้อขาวฮับ (ไปดูตามหนังย้อนยุคจีน ฤา เกาหลี ได้) เเต่เพราะถูกทรมานเลยมีรอยเปรอะเปื้อนไปทั่ว เลยลงสีเเดงเป็นหย่อมๆดูเหมือนเลือดเปื้อนดี เเล่วยส่วนที่เป็นรอยยับเสื้อก็ใช้สีน้ำตาล-เหลืองอ่อนๆ ส่วนด้วยล่างกะไว้ว่าจะลงสีฟ้าก็เลยใช้เงารอยยับเป็นสีฟ้าเข้ม 

นักโทษ ลงเงาผมให้เรียบร้อยเเล้วก็ไม้ขื่อคาด้วยสีน้ำตาลเข้ม

ส่วนเสื้อผ้าของเด็กหนุ่มคราวนี้ตั้งใจจะใช้เหลือง-ขาว เเน่ๆ ไม้่เอาฟ้ามาปนให้รกสมองอีกเเล้ว ไม่งั้นได้เ้น่าอีกเเน่ ปกกับเเขนที่สีเหลืองก็เเอบใช้เขียวปนเข้าไปด้วยนิดหน่อย

 

ตัดเส้นเเขนเสื้อกับคอเสื้อสีน้ำตาล จะได้ไม่ดูโล่งเกินไป

 

เสื้อสีขาว เราใช้เขียว veridian+yellow orche ผสมน้ำจางๆมาลงเป็นรอยยับ ส่วนหน้ากับผมก็ใช้วีธีเดียวกับที่ลงท่านตุลาการ เเต่ผิวเน้นใช้สีที่อ่อนกว่า ไม่ต้องผสมม่วง+ฟ้าตัดมากนัก เพราะผิวเด็กหนุ่มเเถมยังเป็นคุณชายมันไม่ได้กร้านโลกขนาดท่านตุลาการ(ที่ทำงานควบ 3 ตำเเหน่งพร้อมกัน)

 

 

สีฟ้ามาอยู่ตรงนี้นี่เอง - -

เก็ยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของนักโทษให้เรียบร้อย เเล้วนักโทษมันลอยๆอยู่ดูไม่สวยใช้มั้ยล่ะ เลยเพิ่ม

รอยลากน่ากลัวๆเข้าไป เเอยคิดถึงรอยเลือด เเต่เอาเหอะ เพราะเป็นสีฟ้าเลยดูไม่ดิบเท่ารอยเลือดสีเเดง...ก็ดี ไม่ได้อยากให้ดูน่ากลัวสยองขวัญขนาดนั้น เเค่อยากให้รู้สึกกดดัน

 

 

สเเกนเข้ามาในคอม ปรับสีให้เข้มขึ้นนิสนึง Finish!!!

 

 

ด้วยความที่รู้สึกว่ามันยังนิ่งไป เลย...เอาเข้าไปปรับเล่นใน photoshop อีกจนได้

 

ใส่หยดเลือดกระชากอารมณ์ (อีกเเล้วเรอะ!!! brush ชุดนี้ใช้คุ้มนะเนี่ย!!)

 

 

 

อยากเอาไปเป็นปกอยู่นะ สีสดใช้ได้ เเต่ปัญหาคือ...ไม่รู้จะใส่ชื่อเรื่องตรงไหนเนี่ยสิ (ตอนวาดก็ไม่ได้คิดเเฮะ)

 

 

สรุป+วิจารณ์

  • เหมือนคราวนี้จะมีปัญหาเรื่องกระดาษ มันบอกไม่ถูกอ่ะนะ(อาจเป็นเเค่ bias ส่วนตัว เพราะเป็นครั้งเเรกที่ใช้ด้านหลังของกระดาษ) เเต่ทำให้รู้สึกทำงานไม่ลื่นไหล หงุดหงิด เป็ดลอยมาหลายตัว บวกกับกระดาษมันอุ้มน้ำไม่ค่อยได้มากด้วย เเต่ก็ยังดีกว่าที่เคยเจอ(ไว้วันหลังจะเอางานนั้นมารีวิว งานเฟลอีกเหมือนกัน ถึงขั้นใส่ลิ้นชักโต๊ะที่หอไว้ตั้งเเต่เปิดเทอม พอวันสุดท้ายย้ายของออกค่อยรื้อออกมาเเก้555+)
  • วาดเบี้ยว 555+ นานๆทีจะเบี้ยวขนาดนี้นะเนี่ย
  • อีนี่จะไม่มี how to แบบจริงๆจังๆที่ไม่ fail บ้างหรือไงนะ 

งานอื่นกันบ้าง...เป็นอีกงานที่ fail เพราะหยิบกระดาษผิด มันไม่ใช่กระดาษสีน้ำนี่หว่า ลงสีเเล้วกระจายฟู่ฟ่าควบคุมไม่ได้ อยากอุทานออกมาเป็นภาษาิอะมีบา !$#!%$@%$ เลยต้องพึ่ง photoshop ซะเยอะ้เลย ความจริงสีมันอ่อนกว่านี้นะ เเต่ชักติดปรับสีเเบบ high contrast จากรูปข้างบนซะเเล้วสิ

 

ปิดท้วยด้วยรูปถ่ายต้นซากุระ(ซะเมื่อไหร่)บาน อยู่ข้างหอที่ศูนย์ฝึกฯ เป็น location ที่ทุกคนไม่พลาดต้องไปถ่ายรูปด้วย

สาบานได้ มันคือดอกเฟื่องฟ้า จากการไปพินิจพิจารณาดอกที่หล่นอยู่ใกล้ๆอย่างละเอียดเเล้ว = =

 

อีกซักรูปนะกับอรุณรุ่ง ณ ศูนย์เพาะพันธุ์ม้า สภากาชาด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์...อากาศเย็นยังกับอยู่ทางเหนือ

                                     

edit @ 20 Sep 2017 10:43:34 by ZhaoLiaoyuan

Comment

Comment:

Tweet