จาก entry รวมงานปี 2013 ที่เเล้ว http://zhaozilong.exteen.com/20140109/summary-artwork-2013-1 รู้สึกว่าวาดเเต่ TLM คราวนี้หลุด TLM บ้าง (เเต่ก็ยังหนีไม่พ้น ออริตัวเองอยู่ดีอ่ะเเหละ)

ช่วงนี้มหาวิทยาลัยหยุดนานเป็นอาทิตย์ เลยได้มีเวลานั่งวาดรูปใหม่ๆ+เก็บ step อีกเช่นเคย เอาล่ะ เ้นื่องจากจขบ.มีเวลาอยู่บ้าน เลยถือโอกาสจัดบ้านซะเลย จัดไปจัดมาเลยไปเจอการ์ตูนที่เขียนสมัยม.ต้น-ม.ปลาย ซีรี่ย์ the legend of dragon tales ลายเส้นเเบบว่า ขอไม่เอามาลงให้ดูดีก่า  ไปเจอตัวละครออริตัวหนึ่งที่เกิดสมัยม.2 จากการเล่น TS online มากเกินจนเก็นไปฝัน555+
 
...เขาชื่อ หลิวอี้ เป็นบุตรชายของจ้าวนรกเหยียนหลัวหวาง(เทียบได้กับเทพ Hades ในตำนานกรีกนั่นเอง)...
 
ก็วาดอยู่บ่อยๆนะ ตั้งเเต่สมัยที่ยังทำ CG เยอะๆ(ช่วงม.4-ปี3) เป็นเหมือนวัตถุโบราณประจำตัว พอๆกับท่านจูล่งที่วาดโคตรบ่อย
 
 
 
 
วันนี้จะมาวาดหลิวอี้เเบบสีน้ำกันบ้าง ปกติที่เคยวาดมาเคยเเต่ลงสีเเบบ analogous พยายามจะ dyads บ้างล่ะ เเต่มันยังไม่สะใจ คราวนี้เลยจะมาลอง dyads เเบบตัดกันรุนเเรงดูว่ามันจะเป็นเยี่ยงไร ชุดเฮียเน้นสีเขียว เพราะงั้นเราเลยจะเอามาเล่นกับสีเเดงที่เป็นคู่สี่ตรงข้าม
 
 
ลายเส้นขาวดำ เป็นรูปเเกงโฮะมาก เพราะเเค่อยากลองคู่สี อยากวาดผีเสื้อฤา ก็ใส่ผีเสื้อ อยากวาดใบเมเปิ้ลฤา ก็ใส่ใบเมเปิ้ล....bg หรือ ไม่รู้จะวากอะไรเลยเอาเป็นเเนวเเอ๊บเเตก เอ๊ย abstract ก็เเล้วกัน - -" มันเป็นรูปที่ไร้หลักการเเละทฤษฎีจริงๆ(เรียกง่ายๆว่ามั่วนั่นเอง)
 
ขออภัยอาจารย์สอนศิลปะอย่างสูงล่วงหน้า เเต่อย่างที่บอกไว้ รูปนี้นึกอยากทำอะไรก็ทำ
 
กระดาษ คราวนี้ใช้ canson barbizon 200 grams เผื่องานนี้มีต้องเเก้ กระดาษนี้มันเเก้งานง่าย เเต่ไม่ค่อยสบายกระเป๋าสักเท่าไหร่ (ความจริง canson fineface ก็ใช้ได้ดีเเละสบายกระเป๋า(กว่า) เเต่ช่วงนั้นที่ตุนไว้หมดพอดีเเล้วขี้เกียจออกไปซื้อ)
 
สีน้ำ ส่วนใหญ่ยังใช้หมาจุด Reeves อยู่ เเต่สีโทนเเดงเป็นของ winsor
 
BG จะเน้นสีเเดง-ส้มเป็นหลัก เน้นโทนเเดงนั่นเอง เพราะเป็นสีตรงข้ามกับเขียว อยากรู้ว่าถ้าตัดกันสุดๆมันจะออกมาเป็นยังไง เลยเน้นใช้สีที่สดสุดๆรุบายเปียกบนเเห้งไปเรย
 
 
ระบายไปเรื่อยๆ คละสีกัน เอาเหลือง yellow orche กะน้ำตาลเเดงมาใช้ด้วย จะได้ไม่เเดงจนเเสบตาเกินไป
 
 
ในที่สุดก็เกือบเต็มเเล้ว...
 
 
เต็มเเล้ว....รู้สึก BG มันกลืนๆกันเกินไป เลยลองตัดเส้นระหว่างช่องด้วยสีน้ำเงินเข้ม+น้ำตาลเข้าซะ
 
 
ตัดเส้นขอบเสร็จเเล้ว นึกถึง stain glass ในโบสถ์เลยเเฮะ (เเอบชอบศิลปะ stain glass มาตั้งเเต่สมัยเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยมัธยมเเระ)
 
 
ตัดมาที่หลิวอี้ เริ่มลงสีผิว ใช้สีเนื้อ....(ของเราใช้สีหมาจุด มันมีสีเนื้อสำเร็จรูปมาให้ 1 หลอด ถ้าสีใครไม่มีก็ผสมกันเองนะ) เเล้วผสมกับเหลืองให้มันไม่ออกขาวอมชมพูดุจใช้ pons จนเกินไป
 
 
ลงเงาหน้า สีน้ำตาลผสมฟ้าผสมม่วง
 
 
ผม...เฮียผมสีดอกเลา จะใช้สีเทาอย่างเดียวก็ดูท่าจะดูเเข็งทื่อเกินไป เลยลงสีพื้นด้วยหลายๆสีซะเลย ตั้งเเต่เขียว ยันเหลือง ยันฟ้า ยันเเดง เเต่อ่อนๆเบาๆจางๆจะ ไม่งั้นจะกลายเป็นหัวหลายสีไปซะก่อน(ไม่ใช่เสื้อหลากสีเเระ...อุ๊ย ประเด็นการเมืองไม่เล่นดีก่า)
 
 
ไม่ชอบสีเทา pyne grey ที่มีมาให้ ปกติเลยใช้สีดำผสมน้ำจางๆเเทน ระบายเป็นเงาผม
 
 
เริ่มส่วนสีเขียว เริ่มที่ส่วนเล็กๆอย่างอัญมณีดีกว่า(เเต่เป็นส่วนเล็กที่ยากชะมัด) เอาเขียว sap green +เหลือง ระบายให้มันไล่สีอัน ระบายตาให้เรียบร้อย เห็นมั้ยว่าตาก็สีเขียวเหมือนกัน(ใครจะสังเกตเห็นฟะ???)
 
 
 
เปลี่ยนที่ทำงาน มืดเเล้วเลยเปิดไฟ เเต่ไฟเป็นสีเหลืองนวล สีเลยอาจจะเพี้ยนเล็กน้อย(ไม่น้อย - -) ลืมถ่ายตอนลงสีผ้าคลุมซะงั้นมันมือไปหน่อย(เอ๊ะ หรือว่าเอารูปออกจากกล้องไม่หมดหว่า เดี๋ยวต้องกลับไปดูก่อน) เอาเป็นว่าก็คล้ายๆ ลงผมอ่ะเเหละ ลงสีพื้นบางๆเเล้วใช่สีเขียวผสมน้ำตาลระบายเป็นเงาทับ
 
 
เเขนเสื้อ ใช้สีเหลือง-yellow orche ลงเป็นสีพื้นเอาไว้ก่อน + ลงสีผีเสื้อ ลองเอาสีฟ้า-ม่วงมาใช้ตัดดู ไม่อยากให้กลืนกับ BG อากเกินไป เเต่ลายก็ยังใช้สีเเดงอยู่ดี
 
 
เเล้วก็ลงทับด้วยสีเขียวเข้มเป็นรอยยับผ้า ผีเสื้อมันก็ยังดูกลืนไปอยู่ดี ไม่คอยชัด เลยตัดเส้นสีน้ำเงินเข้ม เเล้วก็วาดลายเพิ่มเติมด้วย  
 
 
ใบเมเปิ้ลที่อยากวาด ลงสีพื้นด้วยสี เเดง-ส้ม-สีเนื้อ-สีเหลือง ลงเเบบเปียกบนเปียกให้มันซึมเข้าหากันก็จะได้ใบสีเหลือบๆที่สวยงาม(ตรงไหน - -")
 
 
ลายเส้นใบใช้สีน้ำตาลเข้มลากเป็นลายเส้นเเตกเเขนง เป็นอันได้ใบเมเปิ้ลสนอง need จขบ.
 
 
เปลี่ยนที่ทำงาน again เป็นเช้าของอีกวัน ลืมถ่ายตอนเริ่มอีกเเล้ว เริ่มลงสีชุดที่เป็นสีเทา 
 
 
เริ่มจากลงสีโทนเหลือง-เขียว เป็นสีพื้นบางๆ ลงเปียกบนเปียกไปเลย
 
 
รอให้เเห้งสนิท ไม่้งั้นสีที่ลงใหม่อาจจะไหลไปรวมกับสีเก่าเเล้วเกิดปฏิกิริยาการเน่า(โดย spoilage bacteria)ได้ <<มุกคนเพิ่งช้ำกับวิชา food hygiene มา
เเล้วก็เอาสีดำมาละลายจนจางๆให้เป็นสีเทาเเล้วลงเป็นเงา
 
 
ระบายสีช่อง BG ที่เหลือ ตรงที่เชื่อมต่อกับเสื้อใช้ไล่สีด้วยน้ำให้สีจางลงช่วงปลายๆ ดูกลืนไปกับเเขนเสื้อ (เอ๊ะ...อีนี่อธิบายอะไรฟระ ฟังดูงงๆ)
 
 
เเล้วก็ตัดเส้นด้วยสีน้ำเงินเข้มเหมือนเดิม
 
 
เสื้อที่เหลือใช้วิธีการลงสีเเบบเดิม เเต่คราวนี้สีพื้นจะใช้สีฟ้าอ่อนเเจมลงไปด้วยในช่วงที่อยู่ใกล้ๆหรือติดกับผ้าคลุม 
 
 
เเล้วก็ลงเงาเป็นรอยยับเสื้อด้วยสีเทาดำเหมือนเดิม เป็นอันเสร็จจจจ (รูปนี้เเอบหลายวันนะเนี่ย ทำวันละนิดๆหน่อยๆเมื่อมีอารมณ์...ยัยนี่มันจะติ๊สไปถึงไหน)
 
 
...ภาพจานสีหลังสมรภูมิ - -" 
 
 
ผลลัพธ์สำเร็จหลังจากที่ scan เเล้ว
 
 
เข้าสู่มุมมวิจารณ์ผลลัพธ์ของการทดลองที่ได้กัน
  • ตามที่เคยได้ยินมาว่าการเลือกใช้สีเเบบ Dyads ควรจะมีอัตราส่วนของทั้งสองสีอยู่ที่ 70:30 จะทำให้งานออกมาดูโดดเด่น ถ้านำมาใช้เเบบพอๆกันจะทำให้งานดูไม่มีเอกภาพ เเต่รูปนี้ดูไปดูมาเเล้วเขียวกะเเดงมันเกือบจะ 50:50 เลยนี่หว่า เลยออกมาดูเเปลกๆอย่างที่เห็น
  • คราวนี้ใช้สีเข้มข้นเเละสดมากเลยขาดอารมณ์สีน้ำไป เเม้เเต่ลายกระดาษยังไม่ค่อยเห็นเลย (ปกติ canson barbizon จะเห็นลายชัดมาก)
  • รูปนี้มันไร้ซึ่งคอนเซปต์ อย่างที่บอกไว้ตั้งเเต่เเรกเเล้ว ไม่้ได้วางองค์ประักอบใดๆ เลยอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ดูขัดๆได้ 
  • ดูขัดๆเเต่ก็เเอบชอบนะ ปกติไม่ค่อยได้ใช้สีสด+ตัดกันขนาดนี้ (คหสต.)  
  • ถ้าปรับให้สว่างกว่านี้จะสวยกว่านี้มั้ยนะ???
  • ชักออกทะเลเเล้ว พอเหอะ - -"

หวังว่าความรู้อันน้อยนิด+ความดันทุรัง+ความดื้อชอบเเหกกฏของจขบ.จะเป็นประโยชน์กับทุกคน 555+

 
 
 
 

edit @ 22 Jan 2014 17:40:56 by ZhaoLiaoyuan

Comment

Comment:

Tweet

ชอบใบเมเปิ้ล&ผีเสื้อ
น่า้ร้ากก
อยากระบายสีน้ำเป็นมั่งจังงงcry
ตามความเห็นงูๆปลาๆนะ
ชอบพื้นหลังค่ะ สดดี
แต่ลุงดูซีดไป
อ้ะ หรือว่าพื้นหลังสดไป ส่วนลุงโอเคแล้ว
ง่าาา  ส่วนตัวชอบพื้นหลังนะ

#1 By หมิวซึนอึน on 2014-02-01 19:43