SUMMARY artwork 2013 (โหลดโหด)

posted on 09 Jan 2014 16:30 by zhaozilong in ArtS, MyLife directory Cartoon, Lifestyle
กว่าจะรู้ตัวว่าปีนี้ยังไม่ได้ลง summary รูปที่วาดในปี 2013 ก็ช้าอีกเเระ ไม่ค่อยได้เข้า exteen ตั้งเเต่มีปัญหา 502 504 บ่อยๆ เเต่ตอนนี้เหมือนจะดีขึ้นมาหน่อยเลยกลับมาลงก็เเล้วกัน 
 
เอาล่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เอนทรี่โหลดโหด SUMMARY artworks 2013 ของ ZhaoLiaoyuan (ตรูเอง)งับบบบบ
 
 
 
ภาพรวม
เอิ่ม นอกจากเเกนดาล์ฟตอนเดือนมกราเเล้ว ปีนี้มันเป็นปีของ The lost memory(ต่อไปจาเรียกย่อว่า TLM) หรือไงนะ ที่เหลือเป็น TLM หมดเลยนี่นา
 
JANUARY

 
ปู่แกนดาล์ฟ ตอนเเรกเห็นโปสเตอร์ the hobbit รูปนี้หน้าโรงหนังเเล้วกระตุ้นต่อมอยากวาดมากกกกถึงมากที่สุด โทนสีมันสวยมาก พยายามวาดเลียนเเบบอยู่ 1 คืน ออกมาซีด+เพี้ยนซะงั้น(เพราะวาดกลายคืน ไฟเหลือง) ปรับใน PS เอาได้เเค่นี้ มีทำ step ไว้ด้วย <<คลิกสิ>>
 
FEBRUARY

 
เเม่ทัพจ้าวกับใบเมเปิ้ล เห็นใบเมเปิ้ลสีสวยอยากลองวาดพู่กันจีนดู เลยเอามาผสมผสานกับเเนวการ์ตูนที่ถนัด เน้นเส้นพู่กันมากกว่าสี เเต่รูปนี้มันสวยเพราะขอบจริงๆอ่ะ ตัดขอบออกไปก็จืดสนิทเลย
 
MARCH

 
ซุนเฉียงกับหลินเสวี่ยอิง:เวลาที่ล่วงผ่าน เป็นรูปที่นายๆทีจะทำ FULL ขนาดนี้ซักที ประหลาดใจมากที่กระดาษธรรมดาๆสำหรับปริ้นปก (185 grams) เอามาวาดสีน้ำเเบบ full ได้ออกมาสวยขนาดนี้ (สวยกว่าที่คิดเยอะ) ภาพนี้เน้นความขัดเเย้งที่รุนเเรงเลยเลือกสีที่ตัดกัน+ดูความหมายของสีด้วย เเต่ไปๆมาๆเลยไปลง  triads เเบบเเดง-เหลือง-ฟ้า ซะนั้น ช่วงหลังๆกลายเป็นว่าใช้โทนนี้จนติดไปเลย มี step ด้วยนะ+คำอธิบายเเนวคิดเเบบละเอียดกว่านี้  <<คลิกสิ>>
 
APRIL
 
ปู่กับดอกโคมจีน ควันหลงของรูปเมื่อเดือนกุมภาฯ กลายเป็นเอาเเม่ทัพจ้าวมาคู่กับต้นไม้ดอกไม้ซะเเล้ว(ปกติปู่จะตากหิมะ เฝ้ากำเเพงเมืองอะไรประมาณนี้) ชอบเส้นเวลาที่ใช้พู่กันเเห้้งๆ มันดูมีพลังดี ที่เห็นคือดอกโคมจีน (chinese lantern flower) ดอกมันน่ารักจริงๆนะ เเต่ปกติจะขนาดเล็กกว่านี้มาก เเต่คราวนี้เหมือนลงสีจะเกิดปัญหาคือ สีมันไปกัดหมึกออกมา ทำให้ดอกไม้ไม่สดใสเท่าที่ควร
 
MAY
 
 
ซุนเฉียงกับดอกไม้ ช่วงนั้นเป็นอัลไล...ทำไมถึงวาดเหล่าขุนศึก TLM คู่กับต้นไม้ดอกไม้นะ - -" เห็นรูปสีน้ำดอกเหมยในเน็ตสวยดีเลยลองเอามาวาดดูบ้างเเต่ออกมากลายเป็น ดอกไม้ง่อยซะงั้น หาเเบบไม่เจอซะเเล้ว ไม่เคยใช้สีหวานขนาดนี้มาก่อน ปกติจะชอบใช้สีไม่สดๆก็หม่นๆ ดีเหมือนกัน ได้ลองอะไรใหม่ๆบ้าง
 
เปลี่ยนไปใช้การดาษสีน้ำจริงๆจังๆเเล้ว ยี่ห้อเเรกที่ใช้คือ claire fontain ซับน้ำได้ดีกว่ากระดาษอาร์ตการ์ดเลยเล่น technique เปียกบนเปียกได้(บ้าง)เเต่ยังไม่ค่อยหนำใจเท่าไหร่เพระาเหมือนกระดาษจะบางไป เลยลงน้ำได้น้อย
 
JUNE
 
เค่อฉิน ไม่ค่อยได้วาดเค่อฉินเเบบเเบบเต็มตัวเเละเต็มยศนานเเล้ว(เเต่ก็ยังเเอบวาด เครื่องเเบบเฮียผิดอยู่อีกนั่นเเหละ) เเนวเฮียกำลังปกป้องอะไรอยู่(ก็ปกป้องด่านเฮียนั่นเเหละ) อยากลงเเบบคุมโทนบ้างอะไรบ้าง รูปนี้เลยเน้นคุมโทน ไม่ค่อนเน้นรายละเอียดซักเท่าไหร่ เปลี่ยนกระดาษอีกเเล้ว ไปใช้ของ campap ดูจะเล่นเปียกบนเปียกได้มากขึ้น เเต่เดี๋ยวนี้ paragon ไม่มีขายซะเเล้ว ละเเวกสยามหายากจริงๆ  
 
มี step ด้วยนะ <<คลิกสิ>>
 
JULY
 
 
ซุนเฉียง วาดคลายเครียดทีี่หอตอนไปเรียนที่ต่างจังหวัด ช่วงนั้นรายงานเยอะ ไม่ได้วางแผนอันใดในสมอง ค่อยๆเติมเสริมเเต่งไปเรื่อยๆ ไม่ได้ตีเปอร์ด้วย เบี้ยวสุดๆ เเต่เอาเถอะ วาดเเล้วสบายใจก็โอเคเเล้ว (เป็นคนที่ยิ่งเครียดยิ่งหงุดหงิดยิ่งใส่รายละเอียด) เหลือง-น้ำเงิน-เเดง triads 3 สีนี้อีกเเล้วเรอะ!!!
 
รูปนี้มันออกเเนวอยากวาดอะไรก็วาดชัดๆ
 
AUGUST
 
 
เค่อฉิน(เรอะ!?) CG หนึ่งในสองในรอบปี เนื่องจากส่วนใหญ่อยู่หอที่ตจว. ไม่ได้เอาคอมฯไป เลยไม่ค่อยได้ทำ CG ดอกโบตั๋นเป็นอะไรที่โหดมาก เกือบทำเม้าส์เสียไปอีก 1 อัน ลงได้เเค่ 3 ดอกก็ก็อบเอาซะงั้น เป็นปกตอนพิเศษของ TLM เค่อออกมาเหมือนฟุเลยเอาไปใช้เเทนรูปฟุได้เลยนะเนี่ย (ก็ตรงวัตถุประสงค์ของเฮียเเกนี่)
 
SEPTEMBER
 
 
ปกบทหลังม่าน นิยายตอนสั้นๆที่เฉลยปมทุกอย่างที่ไม่ได้เขียนลง TLM1 ตั้งเเต่ความหนักใจของเเม่ทัพจ้าว นายกองฉีที่อยากเข้าไปพบปะลูกเเต่เเสดงตัวไม่ได้ เค่อ-ฟุที่ถูกสั่งห้ามเเก้เเค้น เเละจงสิงซื่อที่มาพร้อมกับภารกิจของฮ่องเต้ เเต่ที่เหมือนกันก็คือทุกคนมุ่งที่เฉินเฟิ่งทั้งหมด เลยกลายเป็นเรื่องราวใน TLM ภาคหลัก
 
ไม่ค่อยได้ใช้สีมากมายขนาดนี้ เหมือนทุกช่องต่างก็มีโทนสีของตัวเอง รูปนายกองฉีระบายเป็นส่วนสุดท้ายเเต่ออกมาน่าพอใจที่สุดเเฮะ....กระดาษ canson มันดีจริงอะไรจริง - -
 
OCTOBER
 
นายกองฉี เป็นรูปที่ใช้เป็นปกของบทสรุปในด้วยของนายกองฉี เป็นรูปของนายกองฉีนั่งรอใครซักคน ก็เเน่ล่ะ ปู่เเกรอมานานจริงๆ ความอดทนสูงจริงอะไรจริง บรรยายความรู้สึกออกมาทางสีหน้าของปู่เเกไม่ได้เพราะตัวเองยังไม่เคยรอใคร ซักคนนานขนาดนั้น เลยวาดหันหลังเเทน - -"  ส่วนตัวเเล้วไม่ค่อยถนัดใช้สีเขียวซักเท่าไหร่
 
NOVEMBER
 
 
ชาวใต้เฮฮา SD สีสดใสของเหล่าขุนศึกภาคใต้เท่าที่ปรากฏในเรื่อง (ความจริงเเอบขาดท่านรองฯของซุนเฉียงไปคนนึง) ปกติไม่เคยวาดอะไรสดใสขนาดนี้เลยได้ลองเทคนิคใหม่ๆด้วย
 
DECEMBER
 
 
จงสิงอู๋เย่ว์ ส่งท้ายปีวันก่อนสอบมิดเทอมด้วยภาพเบาๆของเเม่ทัพใหญ่ รูปนี้วาดขึ้นมาเพื่อลองกระดาษใหม่ ไีร้การวางเเผนใดๆ(อีกเเล้ว) ดูๆไปมันก็เเม่สีเเสง RGB ชัดๆ
 
รูปอื่นๆ ที่วาดระหว่างปี เเต่ไม่ได้ลงใน 12 เดือน
 
 
ฮ่องตี้ เอ๊ย ฮ่องเต้ เป็นรูปที่วาดช่วงปลายปีอยู่บนกระดาษเเผ่นเดียวกับเเม่ทัพอู๋เย่ว์ของเดือน 12 นั่นเเหละ ตอนเเรกอยากลองใช้สีเเนว analogus เหลือง-ส้ม-เเดง มั่ง เเต่ไปๆมาๆกลายเป็น triads เหลือง-เเดง-ฟ้า อีกเเล้วเรอะ!
 
จงสิงซื่อ ตั้งเเต่วาดเค่อเมื่อเดือน 6 ก็ไม่ได้วาดเต็มตัวอีกเลย(ยกเว้น SD) เลยวาดใต้เท้าไว้คู่กับเค่อ(ไม่เกี่ยว - -;) รู้สึกช่วงหลังๆใช้ BG สีนี้บ่อยจริงๆเเฮะ
 
 
หยวนฉี ไม่ได้วาดกึ่งเรียลมานานเเล้ว ตั้งเเต่วาดปู่เเกนดาล์ฟ ไม่รู้จะวาดใครเลยหยวนฉีก็เเล้วกัน ดูเหมือนฝีมือจะตกลงเยอะเลย 555+
 
 
หยางอินเหลียง ความจริงวาดรูปนี้เพื่อลองเทคนิคสาดเกลือที่ bg เเต่ดัน technique fail ซะงั้น สงสัยผสมน้ำมากไป ปกติไม่ค่อยได้วาดอะไรโทนฟ้าๆเลยได้วาดสมใจ ไว้คราวหลังต้องลองเทคนิคสาดเกลือใหม่ (ไม่ยอมเเพ้!!)
 
 
หวงเว่ยเทียนวัยละอ่อน เป็นภาพที่ไม่ค่อยชอบ ออกมาเเล้วรู้สึกไม่ลงตัวซักเท่าไหร่ วาดช่วงเครียดๆเเล้วออกมาไม่ค่อยโอเคทุกที....ช่วงนั้น art block ด้วย ไม่รู้จะวาดอะไรดี
 
 ความลับของเเม่ทัพจ้าว ปกติเเม่ทัพจ้าวมันต้องมาอารมณ์นี้เเหละ ตากหิมะ กำเเพงเมือง โทนสีฟ้า-ม่วง อะไีรประมาณนี้ เป็น CG ที่ทำช่วงต้นปี ไม่ค่อยถูกใจตรงผมซักเท่าไหร่ มันเเอบดูหลอกตา brush ชุดต้นไผ่ชุดนี้ใช้คุ้มจริงๆ นานๆทีได้วาดฉากเองบ้าง รู้ตัวเลยว่าวาดฉากไม่เก่ง เอาไปเป็นปกซักตอนพอได้ เเต่ยังไม่รู้ว่าจะเป็นตอนอะไรนี่สิ
 
 
งาน wish for happiness จำได้ว่าเป็นงานของม.(หรือคณะ?) เเต่จำไม่ได้ว่างานเกี่ยวกันอะไร เเล้วได้เอาไปใช้จริงๆรึเปล่าก็ไม่รู้ ใช้ทำอะไรอีนี่ยังไม่รู้เลย = =; หัวหน้าชั้นปี(รึเปล่า?)สั่งมาก็ทำให้ไปเเบบมึนๆ ช่วงนั้นสอบเยอะเลยเบลอ
 
เเต่นานๆทีได้ใช้สีรุ้งขนาดนี้ซักทีนึงนะ
 
 
จงสิงอู๋เย่ว์ เอ่อ รูปนี้ความจริงมันทำข้ามปีอ้่ะ มาเสร็จตอนปีใหม่ ด้วยความที่อยากวาดอะไรที่สีพาสเทลหวานๆ ใสๆ วาดตอนไปฝึกงานตจว. ไม่ได้เตรียมกระดาษไป มีรูปท่านเเม่ทัพอยู่รูปเดียว เลยเอามาลงสีซะหวาน ตอนนั้นสอบมิดเทอมเสร็จเเล้ว มีเเต่ฝึกงาน ใกล้ปีใหม่ เคสน้อย เวลาว่างเยอะเกิน อากาศเย็นซะจนหนาวอีกต่างหาก เลยไปตะลอนกินร้านอาหารละเเวกหอซะน้ำหนักขึ้น เหมือนบรรยากาศจะส่งเสริมทำให้วาดรูปออกมาดีด้วย เป็นรูปที่ชอบ+พอใจมากรูปนึงในรอบปี 555+
 
ชอบกระดาษรุ่นนี้มากเลย ชอบ texture มัน เเต่ราคาเเพงระยับ เป็น canson รุ่น barbizon (ซื้อได้เเต่ตอนมันลด)
 
เหมือนจะหมดกระจาดเเล้วมั้ง ที่เหลือก็มีเเต่งานวาดเล่นขีดๆเขี่ยๆ รู้สึกกลับไปดูงานเก่าๆของตัวเองเเล้วรู้สึกฝีมือไม่ได้พัฒนาขึ้นบ้างเลยเทียบกับคนอื่นๆ อารมณ์เเบบเขาเป็นคนเเล้วเรายังเป็นลิงอยู่ยังไงอย่างนั้น
 
เเต่งานวาดมันเป็นความสุขของเีรา จะวาดสวยหรือไม่สวยมันก็เป็นความสุขอยู่ดี น่ะเเหละ นะ

Comment

Comment:

Tweet

นั่นสินะ การวาดคือความสุขในการได้ปลดปล่อยอารมณ์สุนทีรย์เป็นภาพ จะสวยไม่สวยไม่สำคัญ วาดให้หายอาคารคันไม้คันมืออยากวาดไว้ก่อน
ของเรายังวาดไม่ได้เยอะเท่านี้เลย เวลาการงานน่ะนะ
ลงสีน้ำเก่งจัง วาดต่อไปนะ confused smile confused smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#1 By yo on 2014-01-09 17:03