วันนี้เราจะมาทำสองอย่างที่ออกจะไม่เกี่ยวข้องกันไว้ในเอนทรี่เดียวกัน นะเค๊อะ...ไม่ใช่อะไรหรอก ความจริง STEP คราวนี้มันมือไปหน่อยเลยถ่ายรูปได้น้อย ก็เลยเอามารวมกับรีวิวสีน้ำของ Marie's ซะเลย จะได้ไม่เปลืองเอนทรี่
 
เริ่มจากลง step ก่อนดีกว่า...
 
คราวนี้เปลี่ยนมาใช้กระดาษ campap ติดใจสีกระดาษกับ texture ตังเเต่เเรกเห็น สีน้ำยังใช้ของ reeves เหมือนเดิม คราวนี้อยากวาดออกเเนวหม่นๆคุมโทนให้กลืนไปกับ BG บ้าง เพราะปกติชอบเล่นเเต่สีตัดกันรุนเเรงเเบบรูปซุนเฉียงกับเสวี่ยอิงคราวที่ เเล้ว
 
 
ว่าจะเอาไปเป็นหน้าปกนิยายตัวเอง....(อีกเเล้วหรือนี่ เอ็งเเต่งกี่เรื่องกันฟร๊ะ) นายเเบบคราวนี้คือเค่อฉินงับ อยากได้ feel นิ่งๆเหมือนกำลังปกป้องอะไรซักอย่าง(จะปกป้องอะไรล่ะ ก็ด่านมันนั่นเเหละ) เลยได้ท่า basic เเบบนี้มา
 
 
555+ ดันเป็นเเผ่นที่มีปั๊มนูนพอดี เลยเห็นชื่อกระดาษชัดเจน
 
 
 
ลงสี บรรยากาศเลย คราวนี้จะเน้นโทนเหลือง เขียว น้ำตาล ชอบให้อารมณ์มันดูเก่าๆ ลงเเบบเปียกบนเปียกให้ขอบมันฟุ้งๆ ซึ่งเราชอบกระดาษ campap ตรงนี้ที่มันคุมความฟุ้งได้ดีมาก สีกระจายดีเเต่ยังดูหนักๆไม่ละลายหายไปกับสายน้ำ...(เอ๊ะ อีนี่พูดเป็นนามธรรมเกินไปเเล้วมั้ง - -")
 
 
รอให้ เเห้งซะหน่อย ต่อไปก็เริ่มเก็ยรายละเอียดเสื้อผ้าเลยเจ้า...ผ้าคลุมนังเค่อมันสีน้ำตาล อ่อน เกือบเข้ากับบรรยากาศ เลยใช้สี น้พตาลผสมเหลืองผสมเขียวนิดๆ เเตะๆให้ดูเป็นรอยยับผ้า ไม่ต้องเก็บให้เนี๊ยบมาก ส่วนหน้ากับผิวใช้สีน้ำผสมเขียวนิดๆ
 
 
 
เก็บ รายละเอียดเครื่องเเต่งตัวที่เหลือ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ถ่ายไว้ เพราะมันมือจนลืมถ่าย 555+ เเต่เวลาระบายอะไรก็มักจะผสมสีบรรยากาศเข้าไปด้วย เเละเนื่องจากในภาพมีสีโทนเขียวเยอะ เวลาใช้สีเเดงก็จะไม่ใช้สีเเดงสดๆ เเต่จะเเอบผสมน้ำตาลเข้มไปตัดความเเดงด้วย
 
 
 
ไปที่ ธง...ลงสีเป็นรอยยับผ้า บรรยากาศมีาสีอะไรก็ใช้สีนั้นน่ะเเหละ เพราะธงมันอยู่ด้วยหลังต้องการให้ักลืนกับบรรยากาศอยู่เเล้ว ตรงนี้เราให้เป็นสีน้ำตาลผสมเขียวจ้า
 
 
เก็บ รายละเอียด เน้นขอบตัวละครให้เข้มขึ้น เเล้วก็เพิ่มจุดด่างดวง เรื่องจุดด่างดวงนี่ยังมีไม่กระดาษอะไรที่ทำเเล้วสวยสู้กระดาษสาวาดรูปจีน ได้เลยซักอัน รอจนเเห้งก็เป็นอันเสร็จ
 
 
รูป สำเร็จเมื่อ scan ออกมา เเอบปรับให้สว่างเพิ่มขึ้นนิดหน่อยเพราะเนื้อกระดาษของ campap จะออกเเนวสีเหลืองน้องๆกระดาษกรีนรีด texture ดูดิบได้ใจมาก
 
ปรับเล่นใน photoshop หม่นซะ....
 
สรุป
  • ลองใช้กระดาษ campap เเล้วชอบเเฮะ ลงเปียกบนเปียกได้ดีพอๆกับเปียกบนเเห้งเลย (ชอบมากกว่า canson ที่ใช้อยู่ซะอีก555+) เเต่เพิ่งลองใช้ครั้งเเรกไว้จะลองวาดรูปเเนวอื่นดูเเล้วค่อยมาวิจารณ์อีกที จะดีกว่า

ต่อไปจะรีวิวสีล่ะ... วันก่อนไปนานมีเยาวราช ว่าจะไปหาซื้อพู่กันจีนดีๆซักอัน เพราะอันที่ใช้อยู่ปัจจุบันก็ใกล้จะเดี้ยงเต็มทีเเล้ว เเต่ไปๆมาๆไม่ได้พู่กัน กลับได้เจ้าสีนี่มาเเทน เพราะลดราคาอยู่เกิน 50%

เป็นสีที่ใช้ในการเขียนภาพจีนโดยเฉพาะ เคยใช้สมัยที่ไปอบรมพู่กันจีน เขาว่าใช้ได้ดีบนกระดาษสาที่ใช้เขียนรูปจีนเเละไม่กัดหมึก

เห็นขาย ในไทยครั้งเเรกก็ที่นานมีเนี้ยเเหละ ที่งานสัปดาห์หนังสือ กล่องละ 360 บาท ลด 20% ก็เหลือ 280 (ได้ข่าวว่าราคาในจีนกล่ิองละไม่ถึง 25 หยวนนี่...เป็นเหมือนอุปกรณ์ basic อะไรเทือกนั้น) เลยกัดฟังซื้อไม่ลง เพราะตังหมดจากการซื้อ ยุทธการล่าบัลลังก์ ยกชุดไปเเล้ว555+

พอมาเจอที่นานมีเยาวราชเห็นลดเหลือ 120 บาท เลยรีบคว้าไำว้อย่างรวดเร็ว

ข้างใน จ้า มี 12 สี สีที่สามดูเหมือนจะตูดระเบิด blender พุ่งนิดหน่อย เเต่ไม่เป็นไร ไม่ค่อยได้ใช้สีนั้นอยู่เเล้ว ฝาบนซีลปิดต้องเจาะ มีที่เจาะให้บนฝา (อารมณ์หลอดยา)

โปรดให้อภัย ลายมือไม่สวย ไม่ได้เขียนภาษาจีนด้วยปากกามานานเเล้ว

ชาร์ตสี ลองใช้หมึกตีเป็นตารางดู จะได้รู้ว่าไม่กัดหมึกจริงรึเปล่า กระดาษ...หากระดาษวาดไม่เจอ เลยเอากระดาษเขียนที่ซื้อจาก daiso มาใช้เเทน คุณภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ระบายเเล้วเเอบย่น สีมันสดได้ใจจริงๆโดยเฉพาะสีโทนเเดง เเบบติดใจตั้งเเต่ครั้งเเรกที่ใช้เลย เเล้วก็สีเขียวกับฟ้าีที่มันออกเเนวเฉพาะมาก ไม่ค่อยเห็นในสีน้ำยี่ห้ออื่นๆ

สีมันจะ ไม่ได้ออกเเนวใสๆเหมือนสีน้ำทั่วไป จะออกเเนวกึ่งๆสีโปสเตอร์มากกว่า คือถ้าใช้สีสดๆจากหลอดก็สามารถทับหมึกดำได้เลย ดูเหมือนสีขาวเขาจะใส่มาให้ไม่เต็มหลอดด้วยอ่ะ

เเล้วก็ไม่กัดหมึกจริงๆด้วย นิ้งมากๆ อันนี้ชอบที่สุด

หลายคน อาจสงสัยว่ากัดหมึกคืออารายยยยย อธิบายง่ายๆก็คือ สีกับหมึกมันมีเบสตัวเดียวกัน ทำให้เมื่อมาเจอกันสีจะไปละลายหมึกที่เเห้งเเล้วออกมา ทำให้ภาพดูดำๆเลอะเทอะ เเละทำให้สีหม่นอ่าจ้ะ อารมณ์เเบบระบายโคปิกลงบนเส้นที่เขียนด้วยปากกาไม่กันโคปิกอ่ะ เลอะเทอะได้ใจมาก

พยายามหาสีที่คล้ายๆกันในจานสีมาเทียบ

นกอ้วน - - ยังไม่ได้วาดอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จริงๆเเล้วมีรูปปลาอีกนะ เเต่ยังไม่ได้ถ่ายมา

เเต่ด้วย ความเป็นคนขี้สงสัย+ชอบทดลอง(อันที่จริงคือชอบทำของเสีย) คิดไำปว่า เขาบอกว่าสีมันจะใช้ได้ดีบนกระดาษสา ถ้าเอามาวาดลงกระดาษสีน้ำล่ะจะเป็นยังไง สีจะยังสดอยู่มั้ย จะยังไม่กัดหมึดอยู่หรือเปล่า เลยรีบหานายเเบบจะเป็นอย่างเร่งด่วน...หนีไม่พ้นซุนเฉียง เอาหมอนี่มากอดกระบี่(ได้ข่าวว่าใช้ดาบ - -")

(เเอบเป็นลูกชายที่น่าสงสาร จะทดลองอะไรก็ซุนเฉียงตลอดล่ะ หมอนี่เลยมีภาพเน่าๆมากกว่าลูกคนอื่นๆ)

ร่างด้วย หมึกจีนเหมือนเดิม ปรากฏว่าสีเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน ความสดลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนสีเเดงก็หม่นซะ เเต่ก็ยังมีคุณสมบัติไม่กัดหมึกเหมือนเดิม สรุป มันก็ใช้ได้ดีบนกระดาษสาจริงๆน่ะเเหละ555

สรุป

  • เหมาะกับคนที่เขียนภาพจีน เพราะใช้กับภาพเเนวอื่นๆหรือสีชนิดอื่นไม่ค่อยได้
  • ก็ยังชอบโทนสีอยู่นะ เป็นโทนสีเเปลกๆสำหรับสีน้ำเเต่ใช้บ่อยในการเขียนภาพจีน
  • ไม่กัดหมึกกกกก อันนี้ชอบมากเป็นพิเศษ
  • โชคดีที่ไปเจอตอนลดราคาพอดี ไม่งั้นคงไม่ได้รีวิว 555+

 

edit @ 20 Sep 2017 11:05:49 by ZhaoLiaoyuan

Comment

Comment:

Tweet

confused smile confused smile

#3 By (183.89.22.135|192.168.200.118, 183.89.22.135) on 2014-05-22 19:58

เจ๋งครับ Hot!

#2 By ห อ ม ติ้ น า on 2013-05-22 11:27

โอ๊ยสวยยยยยยยยยยยยยยยยยHot! Hot! Hot! Hot!

#1 By NumoKuJi on 2013-05-21 20:15